13 Điều Cấm Kỵ Khi Đặt Bếp

Lựa chọn phương vị đặt bếp rất quan trọng, bếp, nhà và cửa là 3 yếu tố cấu thành phong thủy quan trọng, trực tiếp liên quan vấn đề rất quan trọng chính là sau khi gia chủ vào nhà ở có bình an cát lợi hay không, cái nào cũng không được làm qua loa, cho nên, khi xây nhà cần chọn vị trí đặt bếp tốt trước tiên, để tránh xây bếp trên phương vị không tốt của căn nhà, gây trở ngại cho cát lợi phong thủy của căn nhà.

Thời đại bây giờ đã khác nhiều, có rất nhiều gia đình sử dụng khí đốt, không còn dùng củi nữa, nhưng bếp dùng khí đốt đã là bếp rồi, thì không cần xây thêm bếp củi nữa.

Nếu bình thường sử dụng bếp gas, lại còn xây thêm một cái bếp củi nữa, mà không dùng một thời gian dài, sẽ biến thành lãnh lư (bếp lâu không có lửa), ngược lại thành không cát.

Ngoài ra, phương vị của bếp trừ hợp bát trạch lưu niên ra, phương vị tốt nhất để đặt bếp là dụng thần của táo mệnh, phương vị hỷ thần thì càng cát.

1. Kỵ đặt hướng bếp ngược hướng nhà

Đặt hướng bếp ngược hướng nhà, tức là hướng bếp vào tọa hướng của nhà vừa hay tương phản nhau, như nhà tọa Đông hướng Tây, còn hướng bếp vừa hay là hướng về hướng Đông. Dân gian gọi kiểu đặt bếp này là bếp ngược chủ hoặc bếp đuổi chủ, cực kỳ không cát lợi.

2. Kỵ đặt hướng bếp đâm thẳng với đường cửa chính

Đặt hướng bếp đâm thẳng với đường cửa chính, tức là cửa hoặc đường đâm thẳng vào bếp, không cần biết cửa lớn, cửa phòng hay cửa bếp đều, đều kỵ đâm thẳng vào bếp. Cổ có câu nói “cửa mà đối diện với bếp, tài súc hao tổn”.

3. Kỵ đặt cửa ra vào nhìn thẳng vào bếp

Vị trí đặt bếp không được lộ liễu, ở bên ngoài cửa lớn hay ngoài cửa phòng bếp mà nhìn thấy bếp thì đều là không cát, nó giống y như vừa vào nhà đã thấy cầu thang vậy, là bố cục phong thủy nhà cửa không tốt.

4. Kỵ đặt bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh

Bếp là nơi nấu nướng thức ăn của gia đình, cần đảm bảo vệ sinh, cần sạch sẽ để phòng chống bệnh tật xâm nhập. Nhà vệ sinh có chứa rất nhiều chất thải bẩn và vi khuẩn, cho nên đều kỵ đặt bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh, bếp cũng không nên đặt gần nhà vệ sinh.

5. Kỵ đặt bếp đối diện với cửa phòng

Bếp là nơi nấu nướng, nấu chín thức ăn, một là mỗi khi nấu sẽ sinh ra nhiệt lượng lớn, hai là khi nấu thức ăn sẽ có mùi dầu khói, nếu bếp đối diện với cửa phòng, khí nóng và khói cùng dầu mỡ rất dễ dàng vào trong phòng, không có lợi cho sức khỏe của con người, còn làm ô nhiễm bầu không khí và đồ vật trong căn phòng.

6. Kỵ đặt bếp gần với giường ngủ  

Lửa bếp toát ra khí nóng, khi nấu nướng sẽ sản sinh ra mùi dầu mỡ, khói, nó không tốt cho sức khỏe con người, cho nên bếp đặt gần giường ngủ là không cát lợi.

7. Kỵ có khoảng trống sau bếp

Bếp luôn phải đặt dựa vào tường, phía sau bếp không được để trống, nếu sau bếp là tấm kính trong suốt cũng là không cát. Cố có câu “hễ bếp có ánh sáng chiếu vào, chủ hung”.

8. Kỵ đặt bếp ở nơi có cống rãnh, đường ống nước đi qua bên dưới

Bếp thuộc Hỏa, mà đường ống nước và ống cống là Thủy, Thủy Hỏa bất dung, cho nên phía dưới bếp trông nên có đường ống nước hay đường ống cống. Đồng thời, cũng nên kỵ đường ống nước kéo trực tiếp đến phía trên bếp. Đây là vẫn đề mà rất nhiều người không hiểu, cho rằng kéo đường ống nước đến thẳng phía trên bếp sẽ càng thuận tiện lấy nước rửa hơn, đây là Thủy Hỏa tương khắc không cát.

9. Kỵ đặt bếp ở vị trí có xà ngang bên trên

Xà nhà bao gồm xà gỗ và xà xi măng đè ngang trên bếp, dân gian gọi là “bếp gánh xà nhà” “bếp đè dưới xà nhà”, cực kỳ không cát, sẽ khiến cho người nhiều bệnh tật, bất lợi cho phụ nữ (tức là người chủ lò), sức khỏe gặp nhiều hao tổn. Cố có câu “dưới xà nhà là bếp, chủ  âm hao tổn vất vả sợ hãi”.

10. Kỵ đặt bếp ở nơi mặt trời chiếu xiên vào

Mặt trời chiếu xiên vào bếp, rất không cát. Bởi vì bếp khi đung nấu thức ăn đã có một nhiệt lượng rất lớn rồi, lại thêm cả ánh sáng mặt trời chiếu vào, nhiệt độ cao hơn nữa, đặc biệt là mùa hè, càng bất lợi, hao tổn sức khỏe của con người, cho nên không cát lợi.

11. Kỵ đặt bếp ở những nơi có góc nhọn chĩa thẳng vào

Phong thủy học cho rằng, góc nhọn là hung sát, hễ  chĩa thẳng vào cửa lớn hoặc chĩa thẳng vào bếp đều không cát, đa phần có thị phi hoặc tổn hại xấu đến sức khỏe con người, cho nên cần tránh để góc nhọn chĩa thẳng vào bếp.

12. Kỵ Thủy Hỏa tương xung

Bếp thuộc Hỏa, kỵ Thủy đến xung khắc. Nếu ở giữa là bếp, bên trái là bồn nước, bên phải là máy giặt hoặc bồn rửa bát, ắt hẳn là cách cục Thủy Hỏa tương xung, cực kỳ không cát.

13. Kỵ hướng bếp đối diện với bồn nước hoặc bồn rửa bát, cũng kỵ cả bồn nước đè phía trên bếp

Ngày nay các gia đình lớn đều không còn trữ nước ở bồn nước và bồn rửa bát nữa. Bồn trữ nước có khi ở trong phòng bếp, có khi ở trên mái nhà. Hướng bếp không thể đối diện với bồn nước hoặc bồn rửa bát. Bồn trữ nước mà đè phía trên bếp là không cát, đặc biệt là bếp đặt ở lầu 3, trên lầu 4 có bồn trữ nước vừa hay đặt ngay vị trí phía trên bếp, phạm vào Thủy Hỏa tương khắc, cực kỳ không cát, nếu như bồn trữ nước trên đỉnh lầu 4 bếp ở lầu 1,2, cách một tầng lầu thì không kỵ.

Khai môn, phóng thủy, đặt bếp, là bộ phận tổ hợp quan trọng của phong thủy nhà cửa, là vấn đề mà mỗi một trạch sự đều thường xuyên tiếp xúc đến, cho nên mối một trạch sự cần phải nắm bắt được hoàn toàn nguyên tắc khai môn, phóng thủy, đặt bếp, nếu không sẽ không cách nào khai triển công việc được. Quyển sách này liệt kê ra những nguyên tắc của khai môn, phóng thủy, đặt bếp, đều là những lựa chọn tốt nhất của lý luận trong sách từ nhiều nhà, trải qua nghiệm chứng thực tiễn, những phương pháp này là những phương pháp khoa học và thực dụng. Mỗi một trạch sự đều cần thành thạo nắm bắt trong lòng bàn tay, vậy mới có thể thật sự tạo phúc cho dân.

Tác giả: Phan Tín Thông

Trích từ cuốn sách: Ứng Dụng Lựa Chọn Tứ Trụ Giáo Trình Nhật Khóa Dự Đoán Học, mời quý vị xem tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *