Tìm hiểu về la kinh phong thủy

Bất cứ ai khi nghiên cứu về thuật số phương Đông, đặc biệt là bộ môn phong thủy đều bắt buộc phải sử dụng la kinh hay la bàn phong thủy – một công cụ hành nghề không thể thiếu khi đi làm phong thủy, vậy thì la kinh phong thủy là gì, cấu tạo ra sao, có những phân loại nào,… thì bài viết hôm nay sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về la kinh phong thủy.

La kinh phong thủy là gì?

La bàn hay la kinh phong thủy là công cụ chủ yếu để thẩm long, tiêu sa nạp thuỷ, lập hướng bố cục của thầy phong thuỷ, ngoài ra còn có tác dụng suy đoán cát hung, dự đoán thời tiết, tinh tượng,… như “La Bàn Giải Định” có nói “Kinh vĩ thiên địa, bao la vạn tượng”.

Lý Định Tín đại sư trong quyển “49 Tầng La Bàn Trung Quốc Tinh Giải” có nói rằng: “Lịch sử phát triển của la bàn Trung Quốc, chính là lịch sử phát triển của thuật phong thuỷ Trung Quốc, ghi chép trên bề mặt la bàn, chính là toàn bộ nội dung của thuật phong thuỷ Trung Quốc”.

La kinh phong thủy

Như thiên bàn và tầng phụ 28 tú, chính là thuật phong thuỷ thiên văn học, cũng là lịch sử thiên văn Trung Quốc. 12 phân dã (phân giới, ranh giới) không những là thuật phong thuỷ địa lý học, mà còn là lịch sử địa lý văn hoá kinh tế chính trị Trung Quốc.

Cấu tạo của la kinh phong thủy

La kinh gồm 3 phần tổ hợp thành là thiên trì, nội bàn, ngoại bàn, chất lượng của ba phần này đều có liên quan mật thiết đến độ chính xác tinh chuẩn của la bàn khi đo lường.

1, Thiên trì

Hộp tròn của thiên trì ứng là hình trụ tròn tiêu chuẩn, phần đáy của thiên trì định vị ứng nơi giao của đường chữ thập, tức là thành góc vuông. Đỉnh châm ứng cố định ở trên điểm giao nhau ở thiên trì của đường chữ thập, đồng thời song song với đáy của thiên trì, đầu nhọn của đỉnh châm không được có tổn hại, nếu đầu nhọn chịu tổn hại, thì sự chuyển động của kim nam châm sẽ không còn linh hoạt.

Kim nam châm bắt buộc thẳng, có đủ từ tính, hai đầu có trọng lượng đồng nhất.

Phần nắp thiên trì tốt nhất là thuỷ tinh, dùng thuỷ tinh hữu cơ hoặc nhựa làm nắp có thể dễ dàng sản sinh ra tĩnh điện, nó có tác dụng hấp thụ đối với kim nam châm, sẽ ảnh hưởng đến độ tinh chuẩn về đo lường. Khi nắp bằng thuỷ tinh, xoay chuyển thiên trì, kim nam châm sẽ không rơi mất. Khi đem thiên trì đặt vào nội bàn, ứng với cần đặc biệt chú ý đường hướng Bắc của thiên trì phải trùng chuẩn ở giữa Tý sơn của nội bàn.

Thiên trì đến từ hãng Tập Phúc Đường

Hiện nay, la kinh Tập Phúc Đường mà Vũ Phác đang cung cấp chính là dùng thiên trì có cấu tạo nắp bằng thủy tinh dạng thấu kính có tác dụng phóng đại hình ảnh của thiên trì. Nếu quý vị có nhu cầu tìm hiểu xin mời xem tại tây.

2, Nội bàn

Nội dung các tầng vòng tròn trên nội bàn là những phần chủ yếu của la kinh phong thuỷ, yêu cầu mặt bàn cần bằng phẳng nhẵn bóng, phân chia chính xác, chữ rõ ràng.

Tý Ngọ Mão Dậu của địa bàn 24 sơn ứng lần lượt trùng với 0 độ, 180 độ, 90 độ, 270 độ của Chu thiên 360 độ, những bàn khác đều phân theo tiêu chí xác định vị trí của la bàn, thì mới được.

Nội bàn của la bàn Tập Phúc Đường

Vòng trong ngoài của la bàn bắt buộc chuẩn, sau khi đặt vào ngoại bàn, cùng đường rãnh của ngoại bàn giữ được phạm vi thích hợp, rộng hẹp thích hợp, khoảng cách khe quá nhỏ thì ắt hẳn chuyện động không linh hoạt, khoảng cách khe quá lớn ắt hẳn ảnh hưởng đến độ chính xác của đo lường.

Vòng trong nên chặt hơn chút, để lấy cố định thiên trì không bị lung lay. Vòng trung tâm của nội bàn và thiên trì trùng nhau.

Một số hãng la bàn có phủ nhựa epoxy bóng lên tấm đồng nội bàn này chính là để bảo vệ tấm đồng bên dưới, để tránh bị hao mòn bởi thời gian, mưa nắng, kéo theo là giá thành la bàn sẽ cao hơn.

3, Ngoại bàn

Ngoại bàn cũng bắt buộc có hình vuông tiêu chuẩn, 4 bên không được uốn cong, xiên vẹo, khi đặt nội bàn vào phần lõm cần để trung tâm nội bàn và ngoại bàn trùng nhau. Mặt bàn ứng bằng phẳng nhẵn bóng. Ngoại bàn tùy nhà sản xuất la bàn mà có thể được cấu tạo từ nhựa tổng hợp, nhôm nguyên khối hoặc là gỗ, trong đó loại phổ biến nhất là nhựa tổng hợp vì giá thành rẻ.

La kinh phong thủy chế tác thủ công có ngoại bàn làm bằng gỗ
La kinh Đông Định Đài Loan có ngoại bàn làm bằng nhôm, nội bàn được phủ nhựa epoxy

Thiên tâm thập đạo là đường chỉ để đọc nội dung các tầng của nội bàn, 4 cái lỗ tuyến bắt buộc lần lượt ở điểm trung tâm của 4 mặt của ngoại bàn.

La bàn có thước nước làm tiêu chuẩn, khi bóng nước của hai thước đều ở vị trí trung tâm, thì kim nam châm của thiên trì ứng song song với mặt bàn, hãng la bàn có hai thước nước điển hình là Đông Định và Hàn Huy, hãng la bàn mà thước nước chỉ là một giọt nước là Tập Phúc Đường, Sùng Đạo Đường, Hưng Nhân Đường, Kim Ngọc Đường.

Phân loại la kinh phong thủy

Tùy vào nội dung hình thức và kích thước lớn nhỏ của la bàn mà phân chia. Nói về kích thước, thông thường phân thành các loại như: 3, 5, 6, 7, 8 thốn, hoặc cũng có loại như la kinh Đông Định lại chế tạo la bàn kích thước 7,4 thốn, cái này tùy thuộc vào nhà sản xuất la bàn.

Theo khảo sát khách hàng của Vũ Phác thì loại được mua nhiều nhất là loại kích thước từ 6 thốn (20cm) đến 7 thốn (23cm) là kích cỡ phổ biến nhất.

Nói về tầng, có 12 tầng, 24 tầng, 36 tầng, nhiều tầng nhất là 36 tầng, phổ biến nhất là 22 đến 26 tầng, ngoài ra một số la bàn còn các tầng khác được chú thích ở mặt sau của la bàn. Còn bố trí các tầng như thế nào lại phụ thuộc vào mục đích và nhà sản xuất sẽ có sự sắp xếp khác nhau, nhưng tựu chung lại, la kinh phong thủy thường được chia là 3 loại như sau.

1, La kinh phong thủy tam hợp

Các vòng của la kinh tam hợp sẽ bố trí xoay quay dụng pháp của cổ phái tam hợp Dương Công Cám Châu và kết hợp thêm tân pháp tam hợp. Chủ yếu xoay quanh các vòng chính đó là địa bàn Chính châm, 72 Xuyên sơn long và nạp ngũ hành của 72 Xuyên sơn long, 60 Thấu địa long, thiên bàn Phùng châm và 120 phân kim nằm dưới thiên bàn Phùng châm, vòng Chu Thiên 360 độ.

La bàn tam hợp đến từ hãng Kim Ngọc Đường
La bàn cổ pháp tam hợp Ngọc Xích Đường nhà họ Lý

2, La kinh phong thủy tam nguyên

Các vòng của la kinh tam hợp sẽ bố trí xoay quay dụng pháp của phong thủy Huyền không đại quái, tùy vào nhà sản xuất mà bố trí sẽ khác nhau, nhưng phải có các vòng cơ bản như là vòng địa bàn Chính châm, phương đồ 64 quái nội bàn (quái danh), viên đồ 64 quái ngoại bàn (quái danh), Huyền không ngũ hành của vòng nội bàn và ngoại bàn, vòng quái vận, xuất quái, hồng điểm tuyến trừu hào hoán tượng, vòng Chu Thiên 360 độ.

Một số hãng la bàn như Đông Định thì có thêm vòng tinh đồ của Huyền không phi tinh vận 8 và vận 9, một số phiên bản Việt Nam cũng có. Về ưu điểm của la kinh Việt Nam và la bàn Trung Quốc sản xuất thì Phác sẽ có một bài viết giới thiệu sau.

La bàn tam nguyên Đại quái đến từ hãng Tập Phúc Đường

3, La kinh phong thủy loại tổng hợp

Là loại la bàn kết hợp giữa la kinh tam hợp và la kinh tam nguyên bên trên lại, vì dụng pháp khác nhau, nhưng có thầy lại muốn kết hợp lại, vừa làm tam hợp nhưng lại muốn kết hợp lại với Đại quái. Chiếc la kinh này có sự tổng hợp của hai loại la kinh trên, có đủ các vòng cơ bản của chiếc la bàn tam hợp lại đồng thời lại có các vòng của la kinh tam nguyên. Dĩ nhiên khi đã là kết hợp thì không thể đầy đủ hết các vòng được mà chỉ có các vòng cơ bản.

Tiêu biểu nhất của hãng la bàn này chính là các sản phẩm đến từ các hãng la bàn như Đông Định, Kim Ngọc Đường, Dịch Tiên, Hàn Huy,… tất nhiên giá cả của những chiếc la bàn dạng tổng hợp này luôn là cao nhất, cao hơn so với 2 loại la kinh bên trên vì thường những chiếc la bàn tổng hợp thì có kích thước to hơn cả.

La bàn tổng hợp Đông Định Đài Loan 28cm

Để tìm được chiếc la kinh phù hợp với bản thân mình, thì ngoài hiểu rõ dụng pháp mình đang nghiên cứu ra còn cần có sự hiểu biết của người bán la kinh, nếu quý vị có nhu cầu tìm mua một chiếc la kinh thì có thể liên hệ với Vũ Phác để được tư vấn cụ thể nhất, tối ưu nhất dựa trên ngân sách và mục đích của quý vị.

Hướng dẫn sử dụng la kinh phong thủy

Đầu tiên, khi xem xét phong thủy chúng ta quan sát bố cục hình thế bên ngoài, sau đó sẽ dùng la kinh phong thủy để xác định phương hướng hoặc phương vị.

Xác định phương vị của kiến trúc xong thì bắt đầu đặt la kinh để đo đạc. Người đo đứng thẳng, hai tay nâng la bàn lên trước ngực, giữ la bàn ở trạng thái cân bằng bằng cách quan sát thước nước, có gắng để mép ngoài của la bàn song song với mặt tường của kiến trúc hoặc cạnh bên của ngôi nhà.

Giữ la bàn hoặc kim chỉ nam (cũng có thể sử dụng la bàn trên điện thoại di động) và căn chỉnh đường màu đỏ ở bên cạnh ngôi nhà, sau đó lùi lại 3 bước (khoảng 1 mét), đứng ở vị trí này, sau đó xoay la bàn sao cho kim nam châm ở trong thiên trì thẳng hàng với hướng Bắc và Nam để xem chỗ tọa hướng ở đâu.

Nếu là la bàn thuộc loại phần mềm điện thoại di động thì không cần thao tác này, vì vòng quay của nó không bị ảnh hưởng bởi từ trường của ngôi nhà, tuy có sai lệch đôi chút nhưng khi điều chỉnh ngôi nhà, hãy cố gắng mở rộng phạm vi càng nhiều càng tốt.

Trên đây chỉ là cách sử dụng chung, cách dùng chi tiết la kinh phải phụ thuộc vào pháp phong thủy mà quý vị dùng, tam hợp cổ pháp dùng khác, Phi tinh dùng khác, Đại quái dùng khác. Điều này khi tham gia nghiên cứu học tập một phái phong thủy nào đó thì quý vị sẽ được hướng dẫn cách sử dụng cụ thể.

Tìm hiểu về la kinh phong thủy thì đọc sách nào

Hiện tại trên thị trường sách về la kinh phong thủy thì không có nhiều, đa phần chỉ viết chung chung, và kết hợp nhiều kiến thức làm người đọc bị loạn trong ma trận kiến thức.

Thực ra, sử dụng la bàn và nghiên cứu về la bàn là 2 lĩnh vực khác nhau, chúng ta không nên nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Dùng la bàn rất đơn giản, không có gì khó khăn, nhưng hiểu hết về la bàn, hiểu về các tầng trên la bàn thì quả thật là việc khó khăn và mất nhiều thời gian, đòi hỏi quý vị phải có đam mê để nghiên cứu.

Nếu muốn nghiên cứu về la kinh phong thủy thì quý vị có thể tham khảo mấy cuốn sách như sau:

Cuốn đầu chính là cuốn La Bàn Thấu Giải của đại sư Lý Cư Minh, cuốn này là sách xuất bản, quý vị có thể tìm được ở các nhà sách. Tác giải viết cũng khá chi tiết, có nhiều điều gợi mở.

Cuốn thứ hai chính là cuốn 49 Tầng La Bàn Trung Quốc Tinh Giải của tác giả Lý Định Tín, cuốn này dựa trên 2 cuốn Khâm Định La Bàn Thấu Giải và Khâm Định La Bàn Giải Định sau đó được chính tác giả đem kiến thức về cổ pháp tam hợp Dương Công Cám Châu của bản thân mình ra để chứng nghiệm, xóa bỏ được rất nhiều kiến thức sai lầm về la bàn, đồng thời có đủ hết về nguồn gốc lịch sử của la kinh phong thủy. Sách nguyên tác dày 840 trang, đã được Vũ Phác chuyển ngữ xong và in ấn, nếu quý vị có nhu cầu xin mời xem tại đây.

Nơi bán la kinh phong thủy tiếng việt

Hiện tại Việt Nam cũng có nhiều đơn vị bán các sản phẩm về la kinh tiếng Việt, nếu tự chủ sản xuất thì cũng chỉ có vài ba chỗ có thể kể tên, Vũ Phác hân hạnh được phân phối của cơ sở sản xuất có uy tín nhất ở Việt Nam đã lâu đó sản phẩm của anh Hữu Thống. Thiên trì dùng của hãng Tập Phúc Đường, thiên trì hãng này có rất ưu điểm, mà có dịp Vũ Phác sẽ làm một video giới thiệu đến quý vị sau.

Đầu tiên là la bàn tam hợp việt hóa:

La bàn tam hợp bản Việt Hóa

La bàn tam nguyên đại quái việt hóa:

La bàn tam nguyên Đại quái bản Việt Hóa

Ngoài ra, Vũ Phác còn bán và nhận đặt hàng các sản phẩm la bàn tiếng Trung đến từ các hãng nổi tiếng bên Trung Quốc như Tập Phúc Đường, Hưng Nhân Đường, Hàn Huy Đài Loan, Đông Định Đài Loan, Kim Ngọc Đường, Ngọc Xích Đường, và các sản phẩm kèm theo như chân đế đặt la bàn, thước laser, hộp đựng la bàn, thiên trì,…

La bàn tổng hợp Hàn Huy Đài Loan 7 thốn 23cm
La bàn cổ pháp tam hợp Ngọc Xích Đường

Trên đây, xin giới thiệu đến quý vị một số sản phẩm mà Vũ Phác đang cung cấp, quý vị có nhu cầu có thể liên hệ trục tiếp với em Phác qua hotline 0961477228 để được tư vấn cụ thể.

Cách bảo quản la kinh phong thủy

La bàn là công cụ cơ bản của thầy kham dư, khi không dùng đặt ở nơi sạch sẽ, nơi hơi khuất, nếu như trong nhà có bàn thời cúng Dương Công thần vị, tốt nhất đặt ở trên ban thờ tượng thần Dương Công.

Nếu đi lại bên ngoài, đặc biệt là ngồi xe máy, cần lấy thiên trì ra dùng giấy gói lại cẩn thận, để vào túi áo mặc trên người, phòng hờ trên đường va chạm hỏng hóc tổn hại đến đỉnh kim.

Khi sử dụng la bàn, cần chú ý phòng tránh sự tiếp xúc với ánh sáng, nước mưa, đặc biệt là la bàn mặt bằng đồng, ánh sáng nắng gắt sẽ khiến mặt đĩa hỏng nhanh hơn.

Sau khi dùng dùng vải mềm lau sạch sẽ, đặt ở nơi bằng gỗ không có sắt, không có đồ điện, không có từ trường, để tránh khử từ. Khi nội bàn chuyển động không linh hoạt, có thể lấy nội bàn ra, ở đáy nội bàn phủ một lớp sáp.

Lời kết

Trên đây là bài viết tổng hợp của Vũ Phác giới thiệu về la kinh phong thủy, bài viết tuy ngắn nhưng cũng là những tư liệu và kiến thức mà tôi đã tiếp thu được trong quá trình vừa qua, hy vọng bài viết này giúp quý vị độc giả có được một cái nhìn toàn diện về la kinh phong thủy, từ đó giúp quý vị có được sự lựa chọn đúng đắn và hợp lý về chiếc la kinh phong thủy, một công cụ không thể thiếu khi nghiên cứu về phong thủy.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *