Mới Học Đoán Quẻ Lục Hào Cần Phải Bắt Đầu Như Thế Nào?

Đây là một câu hỏi mà gần như ai mới bắt đầu học dự đoán quẻ dịch lục hào đều thắc mắc ? Nắm được tâm lí đó, hôm nay mình xin đưa ra 1 trình tự chuẩn và 1 ví dụ bổ sung cho mọi người có một cái nhìn tổng quát về trình tự dự đoán quẻ dịch lục hào cũng như tư duy giải đoán quẻ.

1. Trình tự dự đoán quẻ dịch lục hào

(1) Trước tiên phải đánh dấu hào Không Vong, hào Nguyệt pháhào ám động để tham khảo khi phán đoán, sau đó bắt đầu tìm Dụng thần.

(2) Sau khi đã xác định được Dụng thần, bước tiếp theo là xem ảnh hưởng của Nhật Nguyệt đối với Dụng thần ra sao? Bởi vì Nhật Nguyệt là căn bản(gốc rể), Dụng thần có căn(gốc) hay không, căn có bị hoại hay không? Đều dựa vào ảnh hưởng của Nhật Nguyệt đối với Dụng thần để nhận định.

(3) Nếu trong quẻ có hào động thì lại phải xem ảnh hưởng của hào động đối với Dụng thần. Hào động thường báo trước xu thế và quá trình phát triển phức tạp của sự vật.

(4) Xoay quanh Dụng thần khi phán đoán, kết hợp với hào vị, lục thần, mười hai trạng thái trường sinh v.v, tổng hợp phán đoán.

(5) Nếu không có hào động thì phải xem ảnh hưởng của hào vượng tướng đối với Dụng thần.

2. Ví dụ thực tế về trình tự dự đoán quẻ dịch lục hào

Ngày Nhâm Dần tháng Mão, một người dự đoán công ty sẽ phát triển ra sao sau khi mình trở thành tổng giám đốc? Gieo được quẻ Trạch Lôi Tùy.

Quẻ Trạch Lôi Tùy – vuphac.com

Sau khi một quẻ xuất hiện, trước tiên phải tìm ra hào Nguyệt phá, hào Không Vong và hào phục tàng, để khi đoán quẻ lấy đó làm căn cứ dự đoán cát hung và chi tiết, nếu không thì có thể không xem được cái gì, hoặc sẽ bỏ lỡ rất nhiều tình tiết, thậm chí có khi bởi vì không nhìn thấy Nguyệt phá và Không Vong của hào mà ảnh hưởng đến cát hung thành bại của sự việc.

Ảnh hưởng của Nguyệt phá và Không Vong đối với hào là rất lớn, nhất là khi lâm Dụng thần, Nguyên thần và Kỵ thần, phải suy xét những ảnh hưởng này, như vậy mới có thể nằm bắt được cát hung thành bại của sự vật. Nếu Nguyệt phá và Không Vong lâm một hào không liên quan đến dự đoán thì có thể bỏ qua.

Xem quẻ này, trước tiên chúng ta có thể thấy hào 5 Quan Quý Dậu kim là Nguyệt phá, hào Thế Thê Tài Thìn thổ là Không Vong, Nguyên thần Tử Tôn Ngọ hỏa phục tàng. Sau khi tìm ra những điều kiện này, chúng ta cần phải xem lấy hào nào làm trung tâm triển khai để phán đoán, đây chính là tìm Dụng thần trong lục hào.

Nếu Dụng thần lưỡng hiện thì cần tập trung sự việc dự đoán vào một hào trong đó, hào còn lại dùng để tham khảo. Lấy quẻ này làm ví dụ, trong quẻ Thê Tài lưỡng hiện, phải lấy Thê Tài Thìn thổ lâm Không Vong trì Thế làm Dụng thần.

Suy vượng của Dụng thần, trước tiên đánh giá từ ảnh hưởng của Nhật Nguyệt đối với Dụng thần, Dụng thần mừng được Nhật Nguyệt sinh phù tỉ trợ, Nhật Nguyệt là căn (gốc rễ).

Dụng thần được một trong Nhật Nguyệt sinh phù tỉ trợ là có căn, Nhật Nguyệt không sinh phù tỉ trợ Dụng thần nhưng cũng không khắc Dụng thần thì Dụng thần mặc dù hưu tù nhưng không hoại căn, nếu được hào động trong quẻ đến sinh, không có khắc tiết, thì đoán cát.

Nếu Nhật Nguyệt đều khắc Dụng thần, Dụng thần là vô căn, nếu Dụng thần không tự thân phát động hóa hồi đầu sinh, thông thường đều xem là hung, quê này Dụng thần Thê Tài Thìn thổ bị Nhật Nguyệt khắc chế là vô căn.

Đây là quẻ tĩnh, Dụng thần không động mà hóa hồi đầu sinh, Dụng thần hoàn toàn không có sức sống. Quẻ không có hào động. Hào vượng tướng có thể sinh phù hào hưu tù, cũng có thể khắc chế hào hưu tù.

Hào sinh phù Dụng thần là Nguyên thần Tử Tôn Ngọ hỏa phục tàng. Còn hào Huynh Đệ Dần mộc khắc chế Dụng thần thì được Nhật Nguyệt tỉ trợ, vượng mà khắc Dụng thần.

Do đó, nếu muốn hỏi sau này công ty phát triển ra sao thì khẳng định là không tốt. Thê Tài hưu tù lại Không Vong, cho thấy kinh tế cực kỳ nguy hiểm, nguy hiểm tại thời gian nào, đây chính là phán đoán ứng kỳ.

Phán đoán ứng kỳ, phải tổng hợp phân tích xoay quanh Dụng thần và hào động có ảnh hưởng đối với Dụng thần. Phán đoán các loại ứng kỳ, tham khảo bài viết về ứng kỳ do tôi viết, xin mời xem tại đây.

Quẻ này không có hào động, mọi phán đoán xoay quanh Dụng thần, Nhật Nguyệt khắc Dụng thần, nhưng Dụng thần nằm ở Không Vong, đây là gặp Không tạm thời khó khắc, nhưng một khi xuất Không sẽ bị khắc, công ty sẽ đối mặt phá sản.

Bởi vì quẻ này là quẻ tĩnh, biểu thị sự phát triển cát hung của sự vật không phải là chuyện ngày một ngày hai, do đó thông thường dùng tháng để phán đoán ứng kỳ.

Hiện tại là tháng Mão, tháng sau chính là tháng Thìn, tháng Thìn vừa đúng là tháng Dụng thần xuất Không. Do đó tháng Thìn e rằng sẽ đối mặt nguy cơ phá sản.

Quẻ thông thường phán đoán ra cát hung và ứng kỳ thì coi như đã hoàn thành nhiệm vụ dự đoán, nếu muốn đi sâu hơn thì cũng có thể phán đoán các tình tiết khác.

Hào Thế và hào 5 tương hợp, hào 5 là hào vị lãnh đạo, hào Thế đi sinh hợp hào 5 là thông tin bản thân anh ta muốn đi làm tổng giám đốc công ty, bản thân nghĩ đến vị trí đó.

Thế lâm Chu Tước Không Vong, Chu Tước thông thường là nói, bàn luận nhưng gặp phải Không Vong, đa số sẽ xuất hiện kết quả trái ngược. Chứng tỏ người này ăn nói kém, nói không nên lời.

Quan Quỷ ở hào 5 bị Nguyệt Phá lâm Đằng Xà – vuphac.com

Hào 5 Quan Qủy Nguyệt phá, lại Tuyệt ở Nhật, tương hợp với hào Thìn thổ Không Vong, biểu thị người ban đầu ở vị trí lãnh đạo đã tử vong.

Hào 5 lâm Đằng Xà, Đằng Xà chủ tử vong, chứng tỏ lãnh đạo ban đầu đã chết. Chết như thế nào nhỉ? Quan Quỷ Dậu kim bị mộc (Mão) đến xung phá, lại Tuyệt ở mộc (Dần), lâm Đằng Xà, Đằng Xà là dây thừng, hào 5 là cổ. Mộc cộng với Đằng Xà gây bất lợi đối với Dụng thần thường là treo cổ tự tử.

Tình hình thực tế, nguyên tổng giám đốc của công ty đã treo cổ tự tử bởi vì công ty nợ nần chồng chất. Sau khi bản thân ngườ xem kế nhiệm thì cũng không thay đổi được cục diện của công ty, đến tháng Thìn thì công ty đã không thể duy trì, đành phải tuyên bố phá sản.

Mọi người có thắc mắc gì xin liên hệ với mình qua Facebook Vũ Phác hoặc Zalo/SĐT: 0972 831 075

Trân trọng!

Vũ Phác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now