Quẻ Tốn

Quẻ Tốn Vi Phong

Hào sơ là hào âm, hai hào dương ở trên, số của nó là 5, ngũ hành thuộc mộc, ở phương Đông Nam, màu trắng.

“Tốn là mộc, là phong, là trưởng nữ, là dây thẳng, là thợ, là bạch (trắng), là dài, là cao, là tiến thoái, là không quyết đoán, là mùi. Về người, là ít tóc, là trán rộng, là mắt nhiều lòng trắng, là tiền lãi gấp ba, kỳ cứu vi táo quái[1].”

Quẻ Tốn một hào âm ở dưới, có xu thế phát triển thâm nhập xuống đất, hướng nội, biểu thị sự vật phiêu động (thổi) và có tính thẩm thấu.

Tốn là mộc là phong, rễ cây có thể vươn vào lòng đất, gió có thể chui qua lỗ kim, cho nên Tốn là nhập (đi vào).

Mộc còn được gọi là khúc trực, thợ mộc dùng chỉ mực làm căn cứ để chế tác gỗ, cho nên Tốn là dây thẳng, là thợ.

Gió không màu không vị, phất phơ ở trên cao, qua lại bất định, cho nên Tốn là cao, là bạch, là tiến thoái, là không quả quyết, là mùi.

Tốn hai dương một âm, dương nhiều âm ít, cho nên là ít tóc, trán rộng, mắt nhiều lòng trắng.

Từ hào sơ quẻ Càn biến âm mà được Tốn, Càn là vàng ngọc, cho nên là kinh doanh có thể được lãi gấp ba.

Tốn là bàng thông quái của quẻ Chấn, Chấn dương quyết táo, cho nên là táo quái.

Từ quái tượng, hào tượng và hào vị của quẻ Tốn còn có thể ngộ ra các sự vật thuộc về quẻ Tốn sau đây:

Tượng ý: Cơ sở bất ổn, ngay thẳng, hoán tán (rời rạc, lỏng lẻo), thanh khiết sạch sẽ, chỉnh tề, phụ họa, truyền đạt, doanh nghiệp kinh doanh, phồn vinh hưng thịnh, giao lưu, tươi sốt, thư tín, sắc lệnh, tin mừng, hiệu triệu, tiến cử, bôn ba, bạc tình, keo kiệt, ảo giác, bận rộn, khiếm nhã, càn quét, ưu nghi, phiền táo, đảm lược quyết đoán, đa dục, quyền mưu, số thuật v.v.

Nhân vật: Trưởng nữ, trinh nữ, quả phụ, tăng ni, tiên đạo nhân, thầy khí công, người luyện công, thương nhân, giáo sư, bác sĩ, nhân viên kỹ thuật, phòng học, thợ thủ công, người làm khoa học kỹ thuật, tác gia, nhân viên tôn giáo, nhà thiết kế, nhân viên giao tế, người giỏi văn, người phao tin đồn nhảm, người truyền lệnh; người ngoài cương trong nhu, thiếu quyết đoán, người trán rộng. Người có chi dưới vô lực, người có tóc nhỏ, thẳng và thưa.

Tính cách: Dịu dàng, cẩn thận, tinh thần trách nhiệm cao, hay thay đổi thất thường, không quyết đoán, ý chí bất định, nhân từ ngay thẳng, nịnh hót, gian nịnh, đa dục, bạc tình, rất thích sạch sẽ, nghi hoặc ẩn phục, nói dối.

Nhân thể: Tóc, thần kinh, khí quản, đảm kinh, cánh tay, đùi, cơ quan hô hấp, thực quản, đường ruột, vai trái, hệ bạch huyết, mạch máu.

Tật bệnh: Bệnh mật, bệnh đùi và cánh tay, trúng gió, bệnh ruột, đầy hơi, thương phong, cảm mạo, phong thấp, truyền nhiễm, đau thần kinh tọa, đau thần kinh, viêm thần kinh, chứng hàn tý, chuột rút, viêm phế quản, hen suyễn, vai trái đau nhức, bệnh máu trắng, chứng u uất, bệnh mạch máu, bệnh tình không ổn định.

Thiên tượng: Gió thổi, các loại gió lớn, dải mây dài trên không.

Động vật: Gà, vịt, ngỗng, vũ cầm, chim và côn trùng núi rừng, côn trùng đất như giun đất, rắn, bươm bướm, chuồn chuồn, con sên, loài cá thon dài như cá hố, cá chình, lươn. Loài thú có hoa văn, dũng mãnh và kêu to như hổ, mèo, ngựa vằn v.v.

Vật tượng: Vật liệu gỗ, đồ gỗ, vật phẩm sợi, sợi tơ, dây thừng, đay, quạt, bưu kiện; cột cờ, bàn tủ dài, giường, cây lao, bút, vật hình ống, các loại đao búa, đồ vật mỏng, thắt lưng, lụa dâu, bóng bay, khinh khí cầu, thuyền buồm, thuyền đua, máy bay, phi thuyền, phao cứu sinh. Hương thảo mộc, hoa cỏ cây cối có mùi thơm, hương liệu, thảo dược, nhang muỗi, hoa cỏ, củi, trúc, cành lá, rong biển, cây liễu, lông vũ, máy thông gió, máy sấy v.v.

Nơi chốn, vật kiến trúc: Rừng trúc, thảo nguyên, đường thẳng và rộng, hành lang, chùa, đạo quán; các loại đường dây, ống dẫn, thông gió, thông khí, thông đạo xuất nhập, bưu cục, cửa hàng, bến tàu, hải cảng, sân bay, bãi phóng tên lửa, đường cáp treo, thang máy, băng chuyền, nhà máy công nghệ, viện thiết kế.

Thời gian, phương vị và màu sắc có lợi đều giống quẻ Chấn.

[1] “Táo” biểu thị tốc độ nhanh. Phần trước nói quẻ Chấn là “quyết táo”, ở đây nói quẻ Tốn là “táo quái”, hai chữ “táo” này là đều biểu thị tốc độ rất nhanh. Trong tượng tự nhiên, Chấn là sấm, tốc độ lan truyền của tiếng sấm rất nhanh; Tốn là gió, tốc độ lưu động của không khí cũng rất nhanh. Phần trước đã nói, “cứu” biểu thị tận cùng. Vật cực tất phản, mọi sự vật đến tận cùng thì sẽ vượt ra khỏi giới hạn. Ví dụ như gió, khi gió thổi quá mạnh thì sẽ thành gió lớn, thậm chí là bão, gây tai nạn cho con người. Do đó, chúng ta làm chuyện gì cũng phải có chừng có mực, không được thái quá, nếu không thì sẽ có tai họa.

Trân trọng!

Vũ Phác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *