Sơ Lược Về Các Môn Trạch Nhật

Bài viết này xin giới thiệu cho mọi người sơ lược về các môn phái trạch nhật hiện đang có ở Việt Nam, để mọi người có được cái nhìn sơ lược hệ thống trạch nhật hiện tại, từ đó lựa chọn được hợp lý cho bản thân mỗi người.

– Tùng thần pháp (Thần sát pháp): ở Việt Nam được biết đến qua các sách Đổng Công, Kiến Trừ, Ngọc Hạp, Thông Thư,… với hệ thống thần sát quá là rối rắm, phức tạp, gây hoang mang cho người học.

– Tạo mệnh pháp: ở Việt Nam mới chỉ được biết đến môn này qua 2 cuốn Tuyển Trạch Cầu Chân và Hiệp Kỷ Biện Phương Thư (viết xen lẫn các môn khác), trong khi thư tịch tài liệu về Tùng thần và Tạo mệnh ở Trung Quốc chất như núi.

– Tử bạch trạch nhật: Chọn ngày theo Phi tinh, cũng khá quen thuộc với nhiều người nhưng chưa có sách vở nào hệ thống hóa cụ thể và hay được viết chung với HKPT phong thủy và Thần sát trạch nhật. Độ chính xác thấp nên các chuyên gia khuyến cáo là nên sử dụng kết hợp với các môn cao cấp hơn. Tác giả Lại Cửu Đỉnh cũng có một cuốn về chọn ngày theo Huyền không phi tinh, nó khác với trạch nhật Tử bạch phi tinh, quý vị

– Chính ngũ hành pháp (như Giang Công trạch nhật là CNH cổ phái, còn như Tứ trụ trạch nhật mà thầy Thiệu quảng bá là Chính ngũ hành tân phái, hiện có 1 vài cuốn tiếng Việt trên thị trường, đại diện đặc sắc là cốn Ứng Dụng Lựa Chọn Tứ Trụ Giáo Trình Nhật Khoá Dự Đoán Học của tác giả Phan Tín Thông, mời quý vị xem tại đây. ). Hiện tại, Vũ Phác đã chuyển ngữ cuốn Chính Ngũ Hành Trạch Nhật Học của tác giả Lại Cửu Đỉnh, rất nổi tiếng hiện tại bên Trung Quốc, quý vị có nhu cầu xin mời xem tại đây. 

– Chu Dịch trạch nhật (cũng ít phổ biến trên thị trường Việt Nam, chủ yếu là qua sách thầy Thiệu. Môn này hơi khác lục hào đoán quẻ, không nên nhầm lẫn). Vũ Phác đã chuyển ngữ cuốn sách Chu Dịch Nhật Khoá của tác giả Phan Tín Thông đại diện cho môn này, quý vị có nhu cầu xin mời xem tại đây.

– Hà Lạc lý số trạch nhật: Cách lập khóa tương tự như Hà Lạc lý số đoán mệnh, nhưng áp dụng vào chọn ngày có nguyên lý riêng, chưa có sách chuyên nghiệp ở Việt Nam.

– Điếu thế phi cung trạch nhật: Cũng hay được sử dụng ở Việt Nam nhưng ít người biết tên gọi và cách sử dụng hoàn chỉnh. Rất hay được ghép chung với Tùng thần pháp. Tuyển trạch cầu chân và Hiệp Kỷ có nhiều ví dụ về pháp này. Khai môn điểm thần sát cũng thuộc nội dung của môn này. Nguyên tắc chính là đem chủ tinh (Thái tuế, nguyệt kiến, nhật thần, bản mệnh,…) nhập trung cung phi tới các sơn hướng. Nhược điểm: chỉ sử dụng được 30-40%, như Chân lộc mã quý nhân là chuẩn xác, còn lại có nhiều thần sát phi cung khác chỉ thêm gây nhiễu loạn, 1 quái quản 3 sơn không thể biết sơn nào tốt nhất.

– Thái Dương Ô thố: Tuyệt học của những đệ tử Tưởng Đại Hồng Huyền Không phái. Cũng sử dụng phi điếu như Điếu thế pháp, nhưng các sao là Thất chính tứ dư, có người ví môn này là giả Thất chính tứ dư.

– Đẩu thủ pháp: Sách Đẩu thủ Hà lạc lý khí, Ngao Đầu Thông Thư Đại Toàn (có nhiều hệ phái). Từ đời Thanh Hiệp kỷ, Tuyển trạch coi Đẩu thủ là ngụy pháp -> người học càng ít. Tuy nhiên đây là là 1 môn cao cấp, ứng nghiệm cao, được nhiều chuyên gia sử dụng nếu chọn đúng hệ phái và biết chắt lọc tinh hoa của môn này. Những gì được giới thiệu trên mạng và qua vài cuốn sách ở Việt Nam chỉ là 1 phần nội dung sơ cấp của Đẩu thủ. Vũ Phác đã chuyển ngữ cuốn sách Lục Nhâm Đẩu Thủ Trạch Nhật Pháp của tác giả Trương Tài Thông đại diện cho môn này, quý vị có nhu cầu xin mời xem tại đây.

– Thiên tinh trạch nhật: nhiều hệ phái (Cổ truyền, Thiên văn Tây phương, chiêm tinh học Tây phương, Vệ đà), độ phức tạp cao, khó học. Đòi hỏi phải nắm chắc các môn cơ sở. Tuyển Trạch Cầu Chân có 1 chương giới thiệu về môn này. Nhiều người lầm tưởng là chỉ cần giỏi các môn Thiên văn, chiêm tinh tây phương (astronomy, astrology) là vận dụng được. Thực tế phương Tây không hề biết cách dụng nhật Nguyệt ngũ tinh, Lộc mã quý nhân đáo sơn đáo hướng như cổ nhân. Cụ Dương Quân Tùng đề cao pháp này, thường kết hợp với Tạo mệnh pháp.

– Huyền không đại quái trạch nhật: ở Việt Nam có nhiều người theo học, dễ học, dễ dụng, dễ sai. Vũ Phác đã chuyển ngữ cuốn sách Huyền Không Dịch Quái Trạch Nhật Thực Vụ của tác giả Trương Tài Thông đại diện cho môn này, quý vị có nhu cầu xin mời xem tại đây.

– Tam nguyên Ta tử trạch nhật: một chi phái của Huyền không đại quái trạch nhật, Cụ Tăng Tử Nam sở trường về môn này, độc bá thiên hạ.

– Kỳ môn trạch nhật: Kết hợp với 1 trong các môn khác thì trở thành tuyệt kỹ trạch nhật. Khác với Kỳ môn luận quẻ thông thường. Vũ Phác đã chuyển ngữ xpng chương Kỳ Môn Dữ Trạch Cát của tác giả Trương Chí Xuân và bổ sung vào phụ lục của cuốn sách Kỳ Môn Độn Giáp Tốc Thành Bí Kíp của tác giả Vân Văn Tử đại diện cho môn này, quý vị có nhu cầu xin mời xem tại đây.

– Lục nhâm trạch nhật: Rất nhiều Thần sát trong phong thủy, trạch nhật xuất xứ từ Lục nhâm. VD điển hình: giờ Quý đăng Thiên môn (giờ này chỉ tốt cho 1 sơn hướng, không như mọi người lầm tưởng). Khác với Lục nhâm luận quẻ thông thường. Vũ Phác đã chuyển ngữ cuốn sách Lục Nhâm Đẩu Thủ Trạch Nhật Pháp của tác giả Trương Tài Thông đại diện cho môn này, quý vị có nhu cầu xin mời xem tại đây.

Do trình độ có hạn, rất mong nhận được ý kiến đóng góp thêm của mọi người.

Nguồn: FB Ngô Gia Trạch Cát

Trân trọng!

Vũ Phác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *