Bổ Long, Phù Sơn, Tướng Chủ Trong Trạch Nhật Tạo Mệnh

Hôm nay, Phác sẽ giới thiệu cho mọi người phương pháp trạch cát ngũ hành phổ biến nhất trong dân gian, đó là phương pháp trạch nhật tạo mệnh.

Ba nguyên tắc lớn của phương pháp trạch nhật tạo mệnh đó là: Bổ long, phù sơn, tướng chủ.

Có thể nói, phương pháp trạch nhật tạo mệnh là một loại học thuyết dựa vào năm, tháng, ngày, giờ (thiên thời) mà có thể đủ để bổ long, phù sơn (địa lợi), đồng thời cũng có thể phối hợp với niên mệnh nhân sự (nhân hòa) để tiến hành tổng hợp xem xét trạch cát.

Nếu chọn được nhật khóa tốt, thì hiệu quả ứng dụng sẽ rất lý tưởng, do đó rất nhiều trạch nhật gia đều nói, phương pháp tạo mệnh là một loại quan trọng nhất trong phương pháp trạch cát ngũ hành.

Dưới đây, dựa vào nguyên tắc trạch cát của phương pháp tạo mệnh, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn nội dung sơ lược về ba phương pháp trên.

1. BỔ LONG

Chúng ta vẫn thường nói: nhất mộ, nhị nhà, tam bát tự. Giảng cứu về phong thủy âm-dương trạch mộ và nhà ở, phải bao hàm 3 mặt nội dung: loan đầu, lý khí và trạch cát.

Phong thủy nếu khuyết thiếu đi trạch cát, thì không thể coi là hoàn thiện được. Cũng chính là nói: cát của nhật khóa có thể khiến cát càng thêm cát, trái lại, hung của nhật khóa có thể khiến cát biến thành hung.

Do đó khóa của cát nhật phải là một loại dinh dưỡng bổ trợ cứu tế của “long huyệt”, vì thế trong trạch nhật học vẫn đề cập thuyết về “bổ long”.

Khâu Bình Phủ viết: “trước hết xem phong thủy để định tung tích của nó, sau rồi xem năm tháng để được thích hợp, cát hung hợp lý càng thêm huyền diệu, cứ sơn đầu hướng tốt mà tìm vượng long”.

Ở đây, Khâu Công đã chỉ rõ cho chúng ta một đạo lý ngàn năm không đổi: trước thì định cát địa, sau mới trạch cát khóa.

Do đó, cát địa là tiền đề và cơ sở của trạch cát, trạch cát là để phục vụ cho cát địa. Hay nói cách khác, cát địa là “thể”, cát nhật là “dụng”.

Vì vậy, nếu điểm huyệt của âm trạch và tuyển chỉ của dương trạch không cát, thì dù cát khóa có tốt thế nào đi chăng nữa cũng không thể phát huy được tác dụng của mình.

Phương pháp Bổ long được trích dẫn từ sách “Chính Ngũ Hành Trạch Nhật Học” – vuphac.com

2. PHÙ SƠN

An táng, lấy bổ long làm trọng, phù sơn làm thứ.

Xây dựng, lấy phù sơn làm trọng, bổ long làm thứ. Nếu long với sơn cùng khí, thế thì bổ long cũng chính là phù sơn rồi.

Nếu long với sơn không cùng khí, thì vẫn phải tuân theo nguyên tắc an táng lấy bổ long làm trọng, xây dựng lấy bổ sơn làm trọng.

Long phải bổ, sơn phải phù.

Nguyên tắc của phù sơn là: trước hết phải sơn gia có lợi, sau đó phải ngũ hành vượng tướng, cuối cùng mới lấy ngày để phối thành bát tự hợp cách.

Xin mời quý vị đọc thêm các bài viết về Trạch cát tại đây.

3. TƯỚNG CHỦ

Tướng chủ là gì? Tướng chủ là để chỉ bát tự nhật khóa vốn được chọn dùng có thể phù trợ và tương hợp với mệnh của sự chủ trong người trị sự.

Tuy nhiên, “mệnh” ở đây, không phải là để chỉ bát tự năm tháng ngày giờ sinh của sự chủ, mà là để chỉ mệnh năm của năm sinh người đó.

Thông thường, luận mệnh trong ngũ hành trạch nhật học đều lấy mệnh năm làm chủ, không luận ngày sinh.

Bởi vì, trong trạch nhật học truyền thống, mệnh năm là gốc “nhân nguyên” của người đương sự, cũng gọi là thể của nhân nguyên; ngày sinh là cành lá “nhân nguyên” của người trị sự, cũng gọi là dụng của nhân nguyên.

Khi trạch nhật, xuất phát từ mệnh năm xem xét tới thể không bị thương, gốc không bị lật của nhân nguyên, lại có thể bổ long phù sơn thì cát; hà tất phải đi tìm sự xum xuê của cành lá ngắn ngủi vì ngày sinh, cùng lắm chỉ có thể hưởng dụng một lát rồi lại tiêu tan ngay thôi.

Cổ thư có ghi: vào năm Bính Thìn thời vua Khang Hy đời Thanh, có một vị tiên sinh trạch nhật họ Lý người Quảng Châu chủ trương dùng nhật chủ của sinh mệnh để chọn nhật khóa cho giá thú, thật là hại người quá đáng, nhiều người sau khi chọn dùng ngày sinh giá thú vì tin theo, khiến cho trong con cháu có nhiều người mang phải bệnh hiểm nghèo.

Năm Ất Sửu, một vị tiên sinh trạch nhật họ Trần người huyện Tân An ở Quảng Đông, dẫn dụng kiến thức của mệnh lý dùng ngày sinh (bất luận mệnh năm, để chọn nhật khóa xây dựng, sau khi dùng không tới 20 năm, đại đa số nhân đinh của nhiều gia đình bị tuyệt tự.)

Do đó, dân chúng rất bài xích cách luận coi trọng chọn khóa ngày sinh (bất luận mệnh năm), dẫn đến phương pháp trạch cát bằng cách dùng ngày sinh, trước giờ luôn luôn không có chỗ đứng.


Trên đây chỉ là giới thiệu sơ lượng về phương pháp trạch nhật tạo mệnh đó là: Bổ long, phù sơn, tướng chủ. Để nắm chi tiết hơn, xin mời quý anh/chị tìm đọc cuốn “Chính Ngũ Hành Trạch Nhật Học” 

Quý anh/chị có nhu cầu tìm hiểu về Trạch Nhật Chính Ngũ Hành, có thể tìm đọc cuốn sách về Trạch Nhật mới nhất của Phác mới chuyển ngữ gần đây. Cụ thể là cuốn “Chính Ngũ Hành Trạch Nhật Học” của tác giả Lại Cửu Đỉnh, xin mời xem tại đây.

Trân trọng!

Vũ Phác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *