Hiểu Đúng Về Câu “Tu Thái Tuế”!

Thế nào mới được gọi là “tu” Thái Tuế (cũng như những hung thần khác)?

Nó không có nghĩa là phải lập đàn (làm đài cao) rồi lên đó niệm (đọc) thần chú, cúng tế các sao để cầu xin chúng ban phúc, giải họa (còn gọi là “nhương tinh cầu đảo”) như nhân vật Gia Cát Lượng (tức Khổng Minh) trong “Tam quốc chí”.

Hoặc như nhiều người thời nay thường làm là mua miếng giấy (hay vải) có vẽ hình Thái Tuế và những câu phù chú (còn gọi là phù Thái Tuế) về đốt nhang đèn, bày lễ vật cúng vái cho được tai qua nạn khỏi.

Những cách này không những mang nặng sự mê tín, mà hiệu quả cũng rất thấp, vì vậy nên đã bị sách Hiệp Kỷ gạt bỏ ra mà không nói gì tới.

Ngược lại, Hiệp Kỷ lại đưa ra phương pháp hóa giải Thái Tuế như sau:

“Sách “Tuyển trạch Tông kính” nói rằng: “Thái Tuế là Quân (vua, lãnh tụ), ngồi vào thì cát (tức Thái Tuế đến tọa hoặc phía sau), hướng tới thì hung (tức Thái Tuế đến hướng hoặc phía trước).

Vì như thế là xung với Thái Tuế, tức phương tọa đã bị Phá (vì gặp Tuế Phá). Nếu 8 chữ trong tứ trụ (tức năm, tháng, ngày, giờ sinh, mỗi trụ có 2 chữ, như năm CANH THÌN, tháng NHÂM NGỌ, ngày KỶ DẬU, giờ GIÁP TÝ, cộng lại là 8 chữ) hợp với Thái Tuế thì cát, xung hoặc hình khắc thì hung.

Đó là do bầy tôi (thần) mà lại xúc phạm đến vua (quân). Nếu Thái Tuế gặp được các loại cát tinh (sao tốt) của Tử — Bạch (tức Phi tinh, hay Cửu tinh từ 1 đến 9, nên gọi tắt là Tử – Bạch, tức Cửu Tử – Nhất Bạch), Tam Kỳ, Lộc Mã Quý nhân trùng trùng thì cực tốt, giống như gặp được vua hiền ban ơn, bố đức xuống khắp thế nhân.

Nếu Thái Tuế lại gặp các hung sát tinh như Mậu – Kỷ (Đô thiên sát), Niên khắc, Âm Phủ, Đại sát…trùng trùng thì cực hung.

Bởi vì chúng như loạn thần dựa thế vua, nên quyền lực càng lớn mà gây nhiều tội ác.

Xin mời quý vị đọc thêm các bài viết về Trạch cát tại đây.

Vì vậy, khi Thái Tuế đến tọa sơn hoặc hướng đều phải xét kỹ là nó gặp được nhiều cát tinh, chứ không gặp nhiều hung tinh.

Lúc đó mới phối hợp thêm với tứ trụ vào để được nhất khí (Vũ Phác: một khái niệm trong các cách chọn ngày giờ theo phép Tạo mệnh), hoặc được tam hợp cục với Thái Tuế thì có thể tạo (xây dựng) táng (chôn cất), di chuyển thì phúc của nó rất lớn mà lại bền lâu, mọi cát tinh khác đều không thể so sánh được.

Cho nên Thái Tuế cần có thêm bát tiết Tam kỳ, Thái Dương, Tử – Bạch, nhiều cát thần cùng đến. Còn bản mệnh có Quý nhân, Lộc phù trợ thì vô cùng tốt đẹp.

Tăng Văn Mông nói rằng: “Cát càng thêm cát là do tu được Thái Tuế, hung càng thêm hung là vì phạm Thái Tuế. Thái Tuế ở chỗ nào nên tạo táng, đời nhà đến, lợp nhà, đều là những cách tu sửa vậy. Nơi đó không nên dỡ bỏ, hủy hoại, đào hầm hố, ao sâu, vì đều là phạm Thái Tuế vậy”.

Xét Thái Tuế là Tuế Quân (vua của một năm), nếu đến tọa lại gặp nhiều cát tinh hội tụ nơi đó thì có thể nhân thế vượng mà tu tạo, mai táng để tạo phúc lộc tốt.

Nếu nó đến hướng thì nên thong thả, chứ không nên khởi công xây mới trong năm đó, vì như thế là cầu may mạo hiểm làm, chưa chắc đã được phúc, nên thà đừng làm để không phạm Thái Tuế.

Sách “Thông thư” đưa ra thuyết dùng nạp âm của tháng, ngày khắc nạp âm của Thái Tuế để hóa giải là điều vô lý.

Thái Tuế có thể đến tọa, chứ không thể đến hướng, lập luận đó không hề thay đổi.

Bởi vì Thái Tuế đến hướng thì Tuế Phá sẽ đến tọa, nên dù có cát tinh cũng không thể hóa giải được.

Lại xét cùng một vị trí Thái Tuế tới tọa, nhưng cũng có lúc không giống nhau. Như các năm TÝ, NGỌ, MÃO, DẬU, Thái Tuế với Đại Sát ở cùng một vị trí, Tam Sát với Thái Tuế đối xung nhau thì dù có đến tọa cũng không cát.

Sách “Tông kính” cho rằng Đại Sát chính là Đả đầu hỏa, nên cho rằng Thái Tuế gặp Đả đầu hỏa là hung (Vũ Phác: Đả đầu hỏa là 1 đại hung thần cần tránh – được trình bày rất kĩ trong cuốn “Chính Ngũ Hành Trạch Nhật Học” của tác giả Lại Cửu Đỉnh, xin mời xem tại đây). Điều này làm sai nghĩa của nó, nên nay cải chính lại.

Đoạn văn trên được trích từ Hiệp kỷ Biện phương thư, nhưng tôi sửa hoặc thêm thắt cho đễ hiểu hơn. Nó cho thấy muốn hóa giải (tu) Thái Tuế thì nơi Thái Tuế đến cần phải có nhiều cát tinh, và xa lánh hung tinh.

Trích dẫn ra từ cuốn sách “Phong Thủy Huyền Không Học – Bình Nguyên Quân” nếu quý vị có nhu cầu tìm hiểu, xin mời liên hệ Vũ Phác qua Zalo 0972 831 075.

Trân trọng!

Vũ Phác

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận