Xử Thế Lập Đức Của Người Thầy Trạch Nhật

Là một người thầy trạch nhật chuẩn, thì bắt buộc phải lấy mình làm gương, từ việc xử thế làm người của bản thân để tạo dựng một người thầy được người đời tôn trọng, hậu thế lưu danh và ca tụng công đức. Do đó có mấy điểm như sau:

Phải một lòng vì dân

Kiến thức chuyên ngành nhiều ít chỉ có thể phản ánh kỹ năng cao thấp của thầy trạch nhật, nhưng không thể phản ánh được đạo đức quy phạm xử thế làm người của người thầy đó.

Cho nên điều kiện đầu tiên nếu muốn trở thành một người thầy trạch nhật chuẩn đó là phải “một lòng vì dân”, việc gì chúng ta cũng phải suy nghĩ cho phúc chủ (tế chủ), không thể vì tư tình cá nhân mà đặt điều thần sát để hù dọa khách hàng.

Không thể vì kiếm tiền cho mình mà thêm mắm thêm muối, đối với khách hàng phải tận tình trách nhiệm, có sao nói vậy, bất luận là trạch nhật hay bình khóa thì cũng đều phải thực sự cầu thị, một lòng vì dân.

Phải luôn có lòng nhân từ

Trạch nhật là một phân chi nhỏ của dịch học, mà dịch học với y học (trung y) tự cổ đồng tông (tức dịch y đồng tông), tinh thần cơ bản của y học là “chữa bệnh cứu người”, thế còn dịch học của chúng ta thì sao?

Chẳng phải là “cứu nhân độ thế” hay sao? Nhưng cứu của chúng ta với cứu của y học đang biểu đạt cụ thể khác nhau, trung y thì thông qua một biểu đạt cụ thể nào đó rồi tiến hành chẩn đoán mà kê thuốc.

Còn chúng ta thì đại đa số đều là đối với “địa với nhân” của “đoàn thể đặc thù”của hai người hoặc hai người trở lên (nhiều nhất là khi chọn khóa cho tu tạo thủy mộ tổ, chọn khóa trạch nhật cho từ đường đại tộc thì số người trong dòng tộc có liên quan là nhiều không đếm xuể) tiến hành trạch cát, bổ cứu thiên trách của “thiên thời”.

vuphac.com-long-nhan-tu-cua-nguoi-thay-trach-nhat

Như vậy có thể nói chức trách của chúng ta phải lớn hơn và nặng hơn rất nhiều so với bác sĩ. Tối thiểu là sự hưng suy của một cặp vợ chồng, một đại gia đình, thậm chí là cả một gia tộc đều sẽ thể hiện trên một ứng dụng nhật khóa mấu chốt, tức là một nhật khóa xấu có thể khiến cho cả một gia tộc (gia đình) “suy sụp”.

Chính như câu nói “bác sĩ cứu sống một đời người, nhật khóa xấu hại cả một gia đình tai ương”, như thế lẽ nào trách nhiệm của người thầy trạch nhật vẫn không đủ lớn hay sao? Do đó, là một người thầy trạch nhật thì bắt buộc phải có một trái tim nhân từ.

Phi có tinh thn đoàn kết đồng hành

Mặc dù nghề trạch nhật đã từng bước được dân gian nhận thức, tiếp thu và ứng dụng rộng rãi, tuy nhiên vẫn chưa được chính phủ công khai nghề nghiệp hóa.

Nghề trạch nhật vốn dĩ chính là một nghề nhỏ hẹp, nếu thầy trạch nhật nào cũng có suy nghĩ tư lợi, hễ gặp người là khoe: “tôi trạch nhật là tốt nhất”, rồi đả kích người khác: “nhật khóa của người khác là rất không tốt”.

Cứ như vậy mọi người sẽ không có tinh thần đoàn kết đồng đạo huynh đệ, “muốn mình sống còn người ta chết”, thế thì còn tính gì là nghề với chả nghiệp nữa!

Không quá lời khi nói, nếu muốn nghề trạch nhật có vị trí cao trong xã hội thì mọi người không được đả kích lẫn nhau, dìm hàng lẫn nhau, phải cùng nhau đoàn kết nhất trí, có như vậy thì sức ảnh hưởng của ngành trạch nhật chúng ta mới không ngừng được nâng cao.

Như vậy, ba quan điểm trên đã nói tới ba phương diện lập đức ở vị trí của người thầy trạch nhật, chúng chỉ cần liên quan đến quan hệ xử thế làm người và đoàn kết tương trợ của các thầy trạch nhật, chúng thuộc vào nội dung hình thái ý thức của con người.

Quý anh/chị có nhu cầu tìm hiểu về Trạch Nhật Chính Ngũ Hành, có thể tìm đọc cuốn sách về Trạch Nhật mới nhất của Phác mới chuyển ngữ gần đây. Cụ thể là cuốn “Chính Ngũ Hành Trạch Nhật Học” của tác giả Lại Cửu Đỉnh, xin mời xem tại đây.

Trân trọng!

Vũ Phác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now