Review Sách Chính Ngũ Hành Trạch Nhật Học – Lại Cửu Đỉnh

Nói về trạch nhật, ở Việt Nam thường được biết đến dưới cái tên chọn ngày tốt. Hiện có 2 tác phẩm phổ biến chính là “Hiệp Kỷ Biện Phương Thư” và “Tuyển Trạch Cầu Chân”, có điều 2 tác phẩm này chủ yếu theo phái “Tạo Mệnh pháp”, ngoài ra có các tác phẩm thuộc phái “Tùng Thần pháp”(hay còn gọi là Thần sát pháp) điển hình là các tác phẩm Ngọc Hạp, Thông Thư, Kiến Trừ,… (Tôi đã có một bài viết giới thiệu về các môn phái trạch nhật, từ sơ cấp đến cao cấp, thông tin chi tiết mọi người có thể đọc tại đây).

Vì lẽ đó mà, Vũ Phác tôi đã chuyển ngữ cuốn sách “Chính Ngũ Hành Trạch Nhật Học” của tác giả Lại Cửu Đỉnh. Nay xin gửi tới mọi người review về cuốn sách này. Cuốn này thuộc phái “Chính Ngũ Hành Tam Hợp Phái”, là thuộc nhánh cổ phái.

Tình cờ, làm quen được với 1 cao nhân -1 cao thủ trạch nhật mà tôi ngưỡng mộ đã lâu (xin phép không nhắc tên để không quấy rầy sự thanh tu của anh), chính anh ấy đã là người chỉ điểm cho tôi lựa chọn cuốn này để chuyển ngữ. Hành trình mua được bản mềm cuốn này cũng rất thú vị nhưng tạm kể sau để tránh dài dòng. Xin nói sơ qua, tác giả Lại Cửu Đỉnh là truyền nhân đời thứ 39 của Lại Công (1 trong Tứ đại danh sư về Phong thủy), Phong Thủy Thiên Tinh phái Giang Tây, nghề chính là làm phong thủy. Cuốn này bản gốc nguyên tác dài 385 trang, quá trình chuyển ngữ cũng rất là gian nan.

vuphac.com-Sách Chính Ngũ Hành Trạch Nhật Học – Lại Cửu Đỉnh

Sau khoảng 1.5 tháng làm việc tập trung, kì công thì tôi cũng đã chuyển ngữ xong, quá trình hiệu đính cũng rất vất vả vì công việc bản thân cũng rất bận rộn. Vì có nhiều bảng biểu, lại còn tăng trải nghiệm đọc cho mọi người nên tôi đã cố gắng để ở khổ giấy full A4 để dàn chữ và bảng trong 1 trang để giúp mọi người đọc không bị ngắt quãng. Nếu đổ ra khổ B5 thì chữ to hơn nhưng lại cho trải nghiệm đọc không tốt bằng khổ A4. Mong mọi người đừng nhìn thấy số lượng trang là 331 trang mà đánh giá là sách không hay, 1 trang sách dày chi chít chữ với số dòng là 40 dòng, 1 hàm lượng kiến thức khổng lồ chứ không ít đâu nhé!.

Sách được tác giả trình bày rất trình tự lớp lang, ở chương một, tác giả trình bày về các vấn đề cơ bản của phép trạch nhật Chính Ngũ Hành đó là: ngũ hành của can và chi, cấu tạo của tứ trụ nhật khóa gồm năm-tháng-ngày-giờ, 12 kiến tinh và phép ứng dụng thông thường của la kinh. Phép ứng dụng la kinh nói sơ qua về phép phân kim để xác định ngũ hành của long để từ đó ứng dụng nhật khóa nhằm mục đích bổ long.

Ở các chương sau, sẽ trình bày đầy đủ về hệ thống dụng thần trong trạch nhật học, hệ thống các đại thần sát bao gồm cát thần và hung thần. Đặc biệt, hệ thống 24 sơn hướng đã triển khai các đại thần sát sẵn, chúng ta chỉ cần tra cứu mà thôi, áp dụng cho trạch cát tạo táng là chính, mọi người đừng nên nhầm lẫm. Sau đó là yếu quyết chính của trạch cát là “bổ long, phù sơn, tướng chủ”, khi nào cần bổ long, khi nào cần tướng chủ? khi tướng chủ thì cần lưu ý những điểm nào? Yếu quyết thúc đẩy đinh-quý-tài cho nhật khóa ra sao? Đặc biệt hơn, có những điều cấm kị của người thầy trạch nhật, đạo đức của người thầy cũng được nhấn mạnh.

Hy vọng, mọi người sẽ rút ra được nhiều điều từ cuốn sách này, ngõ hầu có thể đi xa hơn trên con đường trạch nhật. Hãy đón chờ những tác phẩm chuyển ngữ tiếp theo ở các lĩnh vực chọn ngày cao cấp hơn.

Thân ái.

Quý anh/chị có nhu cầu tìm hiểu về Trạch Nhật Chính Ngũ Hành, có thể tìm đọc cuốn sách về Trạch Nhật mới nhất của Phác mới chuyển ngữ gần đây. Cụ thể là cuốn “Chính Ngũ Hành Trạch Nhật Học” của tác giả Lại Cửu Đỉnh, xin mời xem tại đây.

Trân trọng!

Vũ Phác

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *